เรื่อง Tag Question (1)

01NokAcademy_Question Tag Profile

สารบัญ

สวัสดีค่ะนักเรียนชั้นม.4 ที่น่ารักทุกคนวันนี้เราจะไปเรียนรู้ในหัวข้อ “เรื่อง Tag Question “ พร้อมแล้วก็ไปลุยกันเลยจร้า

รู้จักกับ Question Tag (Tag Question หรือ Tail Question)

 

02NokAcademy_ม4 Tag Question (1)

Question Tag ในบางครั้งเรียกว่า Tag Question หรือ Tail Question ก็ได้จร้า 

Question แปลว่า คำถาม ส่วนคำว่า Tag จะแปลว่า วลี ที่นำมาใช้ต่อท้ายประโยค เพื่อทำให้เป็นประโยคคำถาม ดังนั้น ถ้าแปลตามคำนิยามแล้ว Question Tag ก็คือ วลีคำถาม นั่นเองค่ะ แต่มักจะเรียกทับศัพท์ไปเลยว่า Question Tag (เคว็สเชิน แท็ก) หรือ Tag Question
เพื่อให้เกิดความชัดเจนมากขึ้น ตามโครงสร้างประโยคด้านล่างเลยนะคะนักเรียนที่รัก

โครงสร้างประโยค Question Tag โดยหลักๆแล้วมี 3 เทคนิค ดังนี้

03NokAcademy_NokAcademy_ม4 Tag Question (1)

  • หากว่าประโยคหลักเป็นประโยคบอกเล่า ตรงส่วนของ Question Tag จะเป็นคำถามเชิงปฏิเสธ ซึ่งจะมี Not เพิ่มเข้ามา
  • หากว่าประโยคหลักเป็นปฏิเสธ ตรงส่วนของ Question Tag จะเป็นคำถามเชิงบอกเล่า
    (ไม่มี Not)
  • หากว่าประธานของประโยคหลักเป็นคำนาม เช่น คน สัตว์ สิ่งของ ในส่วนของ
    Question Tag จะเปลี่ยนเป็นสรรพนามที่แทนประธานโดยทันที เช่น he, she, it

ตัวอย่างหลักการใช้ Question Tag กับ Verb to be

 

04NokAcademy_NokAcademy_ม4 Tag Question (1)

ข้อควรจำคือ

เมื่อเจอ กริยาทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น Verb to be (is, am, are, was, were), กริยาแท้ แม้แต่ กริยาช่วย ในประโยคในส่วนของ Question tag ต้องเป็น Verb to be

 

 

ตัวอย่างประโยค Question Tag ในเวลาปัจจุบัน

 

05NokAcademy_NokAcademy_ม4 Tag Question (1)


โครงสร้าง:

Subject + are +… , aren’t you?


Student: You are from Bangkok, aren’t you?
= คุณมาจากกรุงเทพ ใช่มั้ย

Beauty: Sorry, I’m from the North of Thailand.
= ไม่ใช่ค่ะครู หนูมาจากภาคเหนือค่ะ

Teacher: You are from Chiang Mai, aren’t you?
= แล้วมาจากเชียงใหม่รึเปล่าคะ

Beauty: Nope, I’m from Chiang Rai.
= ไม่ค่ะ หนูมาจากเชียงราย

 

ตัวอย่างประโยคที่เจอบ่อยๆ

 

  • ถ้าประโยคหลักมี “กริยาช่วย” ประโยค Question Tag ต้องใช้กริยาช่วยตัวนั้น

 

Wellness can speak Chinese, can’t she?
= เวลเนสพูดจีนได้ ใช่ไหม

Jenny shouldn’t see him, should she?
= เจนนี่ไม่ควรพบเขา ใช่ไหม

You haven’t done your homework, have you?
= คุณทำการบ้านยังไม่เสร็จ ใช่ไหม *

 

I’m British, aren’t I?
แปลว่า ฉันเป็นคนบริติช ใช่มั้ยนะ

I’m not supposed to be in the UK, am I?
แปลว่า ฉันไม่ควรอยู่ที่ประเทศอังกฤษเลย  ว่ามั้ย

You’re a teacher in Germany, aren’t you?
แปลว่า คุณเป็นครูที่ประเทศเยอรมัน  ใช่มั้ยคะ/ครับ

The Japanese friends were not at school yesterday, were they?
แปลว่า เมื่อวานเพื่อนชาวญี่ปุ่นไม่ได้อยู่ที่โรงเรียน ใช่ไหม

* ในบางครั้งอาจะใช้ am I not?, aren’t I?, amn’t I?, และ ain’t I?  ขึ้นอยู่กับบริบทที่ใช้

 

Present Simple Tense ใน Question Tag

 

06NokAcademy_NokAcademy_ม4 Tag Question (1)

 

  • ถ้าประโยคหลักเป็น Present Simple Tense ประโยค Question Tag ต้องใช้ do, don’t/ does, doesn’t

 

We have two brothers, don’t we?
= พวกเรามีพี่ชายสองคน ไม่ใช่เหรอ

You don’t like living in Thailand, do you?
= คุณไม่ชอบอาศัยอยู่ที่ประเทศไทย ใช่มั้ย

เพิ่มเติม:

ถ้า have กับ has เป็นกริยาแท้ของประโยค ที่แปลว่า มี, กิน, ดื่ม
Question tag
จะใช้ do, does

Tag Question ในประโยคคำสั่ง ขอร้อง

 

ม4 Tag Question (1)

 

หากว่าประโยคหลักมี Let’s (Let us) ในส่วนของประโยค Question Tag จะใช้ shall we

 

Let’s fly to the Philippines next week , shall we?
แปลว่า พวกเราบินไปประเทศฟิลิปปินส์สัปดาห์หน้ากันเถอะ ป้ะ

มาจาก Shall we fly to the Philippines next week?

 

Let’s watch the Singaporean TV show, shall we?
แปลว่า
 พวกเราดูทีวีโชว์ช่องสิงคโปร์กันเถอะ ดีมั้ย

มาจาก Shall we watch the Singaporean TV show?

 

  • ถ้าประโยคบอกเล่าที่ใช้กับ “There”

    ตามโครงสร้าง There + is, are, was, were จะมีความหมายว่า มี

    ในส่วนของประโยค Question Tag จะต้องใช้ is, are, was, were + there?

 

There is a girl in that house, isn’t there?
แปล มีเด็กผู้หญิงอยู่ในบ้านหลังนั้นไม่ใช่เหรอ

 

There aren’t many people at the school, are there?
แปล มีคนไม่มากเกินไปที่โรงเรียนใ่ช่มั้ย

“ประธานเป็น No body”

10NokAcademy_ม4 Tag Question (1) (2)

ถ้าประธานเป็น everybody, everyone , everything , no one , nobody , anybody , neither ในส่วน tag ให้ใช้ they ดังตัวอย่างด้านล่างเลยจร้า

 – Everyone loves chocolate, don’t they?

Nobody knows James’ phone number , do they?

Neither of the family’s members complained , did they?

ประโยคเชิงซ้อน

10NokAcademy_ม4 Tag Question (1)

ในรูปประโยคเชิงซ้อน (Complex Sentence )ให้ใช้กริยาใน main clause เป็นหลัก

หมายถึง ตัวเองหรือบุรุษที่ 1 เช่น

                  – Jenny said Joshep could come , did he?

                  – I see James is a good boy , isn’t he?

                 – If tomorrow were your birthday, you would host a party,
                    wouldn’t you?

แบบฝึกหัดทบทวนเรื่อง Tag Question

 

10NokAcademy_ม4 Tag Question (1) (3)

Direction: Choose the best answer for each of the following sentences.

1. Jennifer goes to the cinema every weekend,………………?

a. does not she

b. doesn’t she
c. doesn’t she go
d. does she

 

2. Dominic walks to school every day, …..she?

a. don’t
b. doesn’t
c. did
d. never done

 

3.My auntie’s car needs cleaning every morning,……………?

a. doesn’t it
b. needsn’t it
c. isn’t it
d. needs it

 

 4.Let………….. watch the Singaporean TV show, …………..we?

a. is, shall
b. us, shall
c. has, shall
d. you, shall

 

5.Let’s dance on Tiktok,…………..?

a. don’t we
b. don’t you
c. shall we
d. shalln’t we

 

6.Please go see the dentist at 9 P.M. tomorrow,………….?

a. won’t you
b. will you
c. don’t you
d. do you

 

7.We study together at school every day,……….?

a. don’t we
b. do you
c. don’t you
d. don’t you have

 

8.You’d better finish your project today,………….?

a. hadn’t you
b. don’t you
c. do you
d. better you

 

9. Nobody ………….James’ phone number , do ……………?

a. is, we

b. knows, they

c. know, we

d. knew, you know

 

10.If tomorrow ……………..your birthday,
you would host a party,……………you?

a. would, would
b. would, wouldn’t
c. will, won’t
d. wants, would

 

 

 เฉลยแบบฝึกหัด 

 

11NokAcademy_ม4 Tag Question (1)

 

 

  1. b
  2. c
  3. a
  4. b
  5. c
  6. b
  7. a
  8. a
  9. b
  10. b

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะนักเรียนที่น่ารักทุกคน หวังว่าทุกคนจะได้ความรู้และประโยชน์จากการอ่านบทเรียน “เรื่อง Tag Question (1)” นี้นะคะ
อย่าลืมทบทวนบทเรียนกับวีดีโอด้านล่างด้วยนะคะ กดตรงปุ่มเพลย์แล้วไปเรียนให้สนุกและได้ความรู้แบบเต็มๆกัน
See you there!

กดปุ่มเพลย์แล้วไปเรียนให้สนุกกันจร้า

NockAcademy คือโรงเรียนออนไลน์สำหรับเด็ก โดยแอปฯ และเว็บไซต์ นักเรียนสามารถเรียนรู้ผ่านวิดีโอบทเรียนวิชา คณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษ และภาษาไทย มากไปกว่านั้น เรายังมีคอร์สเรียนออนไลน์ การสอนพิเศษ การติวนอกสถานที่โดยติวเตอร์ที่แน่นไปด้วยความรู้ อีกด้วย
เรียนพิเศษออนไลน์ ดูได้ทั้ง 4 รายวิชา - NockAcademy

แค่ 10 นาที ก็เข้าใจได้

สามารถดูวิดีโอบทเรียนวิชา คณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษ และภาษาไทย ที่มีมากกว่า 2,000+ วิดีโอ และยังสามารถทำแบบทดสอบที่มีมากกว่า 4000+ ข้อ

แนะนำ

แชร์

ฟังก์ชันผกผัน

ฟังก์ชันผกผัน ฟังก์ชันผกผัน หรืออินเวอร์สฟังก์ชัน เขียนแทนด้วย เมื่อ เป็นฟังก์ชัน จากที่เรารู้กันว่า ฟังก์ชันนั้นเป็นความสัมพันธ์ ดังนั้นฟังก์ชันก็สามารถหาตัวผกผันได้เช่นกัน แต่ตัวผกผันนั้นไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฟังก์ชันเสมอไป เพราะอะไรถึงไม่จำเป็นจะต้องเป็นฟังก์ชัน เราลองมาดูตัวอย่างกันค่ะ ให้ f = {(1, 2), (3, 2), (4, 5),(6, 5)}  จะเห็นว่า f เป็นฟังก์ชัน

มารยาทในการฟังที่ดี

มารยาทในการฟังที่ดีควรมีข้อปฏิบัติอย่างไร??

บทนำ สวัสดีน้อง ๆ ทุกคน วันนี้เราจะพาไปพบกับบทเรียนง่าย ๆ ที่สามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้นั่นก็คือเรื่อง มารยาทในการฟังที่ควรปฏิบัติ ซึ่งเป็นเรื่องที่เด็ก ๆ ควรจะเรียนรู้ไว้ เนื่องจากเราต้องใช้ทักษะการฟัง ในทุก ๆ วัน แต่การจะฟังอย่างมีมารยาทนั้นเราจะต้องปฏิบัติอย่างไรบ้าง ถ้าน้อง ๆ คนไหนอยากรู้ เดี๋ยวเราไปดูบทเรียนเรื่องนี้พร้อม ๆ กันเลยดีกว่า     มารยาท

การเขียนเลขยกกำลังที่มีเลขชี้กำลังเป็นจำนวนเต็มบวก

การเขียนเลขยกกำลังที่มีเลขชี้กำลังเป็นจำนวนเต็มบวก

บทความนี้ ได้นำเสนอ การเขียนเลขยกกำลังที่มีเลขชี้กำลังเป็นจำนวนเต็มบวก โดยที่น้องๆจะได้รู้จักกับ บทนิยามของเลขยกกำลัง ซึ่งจะทำให้น้องๆรู้จักเลขชี้กำลังและฐานของเลขยกกำลัง และสามารถหาค่าของเลขยกกำลังที่มีเลขชี้กำลังเป็นจำนวนเต็มบวกได้ ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับเลขยกกำลังผ่านนิยามของเลขยกกำลัง ดังต่อไปนี้ บทนิยามของเลขยกกำลัง บทนิยาม  ถ้า a แทนจำนวนใด ๆ และ n แทนจำนวนเต็มบวก “a ยกกำลัง n” เขียนแทนด้วย aⁿ  มีความหมายดังนี้ a

กราฟแสดงคำตอบของปกอสมการเชิงเส้นตัวแปรเดียว

กราฟแสดงคำตอบของอสมการเชิงเส้นตัวแปรเดียว

บทความนี้ได้แนะนำการเขียน กราฟแสดงคำตอบของอสมการเชิงเส้นตัวแปรเดียว  ซึ่งจะเชื่อมโยงกับสัญลักษณ์ของอสมการทั้ง 5 สัญลักษณ์ คือ มากกว่า (>), น้อยกว่า (<), มากกว่าหรือเท่ากับ (≥), น้อยกว่าหรือเท่ากับ (≤) และ ไม่ท่ากับ(≠) โดยเขียนแสดงบนเส้นจำนวน จุดทึบและจุดโปร่ง เราจะเลือกใช้จุดทึบ (•) และจุดโปร่ง (°) แทนสัญลักษณ์อสมการ ดังนี้ มากกว่า

การใช้ the

การใช้ The

  Hi guys! สวัสดีค่ะนักเรียนชั้น ม.2 ที่น่ารักทุกคนวันนี้ครูได้สรุปเรื่อง “การใช้ The” ซึ่งเป็น 1 ใน Articles ที่สำคัญมากๆ พร้อมเทคนิคการนำไปใช้ มาฝากกันค่ะ หากพร้อมแล้วก็ไปลุยกันเลยจร้า Let’s go!   Articles คืออะไร   Articles เป็นคำคุณศัพท์อย่างหนึ่ง การเรียน

โจทย์ปัญหาบวก ลบ ทศนิยม

โจทย์ปัญหาบวก ลบ ทศนิยม

บทความนี้จะยกตัวอย่างโจทย์ปัญหาการบวกลบทศนิยม เพื่อให้น้องๆได้ทำความเข้าใจและศึกษาการแสดงวิธีคิด หากต้องไปเจอการแก้โจทย์ปัญหาในห้องเรียนจะสามารถนำความรู้จากบทความนี้ไปใช้ให้เกิดประโยชน์อย่างสูงสุด