การใช้ Tag Questions หรือ Question Tag ในการถาม – ตอบ เกี่ยวกับประเทศและสัญชาติ

Question Tag

สารบัญ

Add LINE friends for one click to find article. Add LINE friends for one click to find article.

สวัสดีค่ะนักเรียนชั้นป. 6 ที่น่ารักทุกคนวันนี้เราจะไปเรียนรู้ในหัวข้อเรื่อง
การใช้ Tag Questions หรือ Question Tag ในการถาม –
ตอบ เกี่ยวกับประเทศและสัญชาติ ถ้าพร้อมแล้วก็ไปลุยกันเลย

ความหมาย

NokAcademy_Question Tagความหมาย (2)

Question แปลว่า คำถาม ส่วนคำว่า Tag จะแปลว่า วลี ที่นำมาใช้ต่อท้ายประโยค เพื่อทำให้เป็นประโยคคำถาม ดังนั้น ถ้าแปลตามคำนิยามแล้ว Question Tag ก็คือ วลีคำถาม นั่นเองค่ะ แต่มักจะเรียกทับศัพท์ ไปเลยว่า Question Tag (เคว็สเชิน แท็ก) เพื่อให้เกิดความชัดเจนมากขึ้น ตามโครงสร้างประโยคด้านล่างเลยนะคะนักเรียนที่รัก

 

 

ตารางคำศัพท์เกี่ยวกับประเทศและสัญชาติ

 

NokAcademy_Question Tagความหมาย (15)

 

Country
(ประเทศ)
Nationality
(ประชากร)

Translation
(แปล)

  (The) United Kingdom   British   สหราชอาณาจักร
  (The) United States   American   สหรัฐอเมริกา
  Brazil   Brazilian   บราซิล
  Egypt   Egyptian   อิยิปต์
  England   English   อังกฤษ
  Finland   Finnish   ฟินแลนด์
  France   French   ฝรั่งเศส
  Germany   German   เยอรมนี
  Greece   Greek   กรีซ
  Cambodia   Cambodian   กัมพูชา
  Indonesia   Indonesian   อินโดนีเซีย
  Iran   Iranian   อิหร่าน
  Ireland   Irish   ไอร์แลนด์
  Thailand   Thai   ไทย
  Japan   Japanese   ญี่ปุ่น
  Laos   Laotian   ลาว
  Philippines   Filipino   ฟิลิปปินส์
  South Korea   Korean   เกาหลีใต้
  Spain   Spanish   สเปน
  Sweden   Swedish   สวีเดน
  Switzerland   Swiss   สวิตเซอร์แลนด์
  Vietnam   Vietnamese   เวียดนาม
  Malaysia   Malaysian   มาเลเซีย

 

โครงสร้างประโยค Question Tag

 

NokAcademy_Question Tagความหมาย (3)

 

โดยหลักๆแล้วมี 3 เทคนิค ดังนี้

  • หากว่าประโยคหลักเป็นประโยคบอกเล่า ตรงส่วนของ Question Tag จะเป็นคำถามเชิงปฏิเสธ ซึ่งจะมี Not เพิ่มเข้ามา
  • หากว่าประโยคหลักเป็นปฏิเสธ ตรงส่วนของ Question Tag จะเป็นคำถามเชิงบอกเล่า
    (ไม่มี Not)
  • หากว่าประธานของประโยคหลักเป็นคำนาม เช่น คน สัตว์ สิ่งของ ในส่วนของ
    Question Tag จะเปลี่ยนเป็นสรรพนามที่แทนประธานโดยทันที เช่น he, she, it

 

 

ตัวอย่างประโยคเกี่ยวกับประเทศและสัญชาติ

 

NokAcademy_Question Tagความหมาย (5)


Tour guide: You are from the USA, aren’t you?
= คุณมาจากประเทศสหรัฐอเมริกา ใช่มั้ยครับ

Danny: Yes, I’m from the USA.
= ใช่ครับ ผมมาจากประเทศสหรัฐอเมริกา

Danny: You are American, aren’t you?
= อ้าว แล้วคุณไม่ใช้คนอเมริกันเหรอ

Tour guide: I’m originally from India. By the way, welcome to the museum.
= โดยกำเนิดเป็นคนอินเดียครับ  ยังไงก็ตาม ยินดีต้อนรับเข้าสู่พิพิธภัณฑ์นะครับ

 

 ตัวอย่างประโยคที่เจอบ่อยๆ

NokAcademy_Question Tagความหมาย (12)

NokAcademy_Question Tagความหมาย (11)

 

  • ถ้าประโยคหลักมี “กริยาช่วย” ประโยค Question Tag ต้องใช้กริยาช่วยตัวนั้น

 

Tina can speak Chinese, can’t she?
= ตีน่าพูดจีนได้ ใช่ไหม

Elvis could sing a Thai song, couldn’t he?
= เอลวิสร้องเพลงไทยได้ ใช่มั้ยนะ

Jenny shouldn’t see him, should she?
= เจนนี่ไม่ควรพบเขา ใช่ไหม

Dominique will go to the concert in Spain tomorrow, won’t he?
= โดมินิคจะไปคอนเสิร์ตที่สเปนในวันพรุ่งนี้ ไม่ใช่เหรอ

You haven’t done your homework, have you?
= คุณทำการบ้านยังไม่เสร็จ ใช่ไหม

เพิ่มเติม:

ถ้า have กับ has เป็นกริยาแท้ของประโยค ที่แปลว่า มี, กิน, ดื่ม Question tag
จะใช้ do, does

 

ตัวอย่างหลักการใช้ Question Tag กับ Verb to be

 

NokAcademy_Question Tagความหมาย (4)

 

 

ข้อควรจำคือ เมื่อเจอ กริยาทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น Verb to be (is, am, are, was, were), กริยาแท้ แม้แต่ กริยาช่วย ในประโยคในส่วนของ Question tag ก็ต้องเป็น Verb to be ดังตัวอย่างด้านล่างนี้นะคะนักเรียน

 

I’m British, aren’t I?
แปลว่า ฉันเป็นคนบริติช ใช่มั้ยนะ

I’m not supposed to be in the UK, am I?
แปลว่า ฉันไม่ควรอยู่ที่ประเทศอังกฤษเลย  ว่ามั้ย

You’re a teacher in Germany, aren’t you?
แปลว่า คุณเป็นครูที่ประเทศเยอรมัน  ใช่มั้ยคะ/ครับ

The Japanese friends were not at school yesterday, were they?
แปลว่า เมื่อวานเพื่อนชาวญี่ปุ่นไม่ได้อยู่ที่โรงเรียน ใช่ไหม

ปล.

* ในบางครั้งอาจะใช้ am I not?, aren’t I?, amn’t I?, และ ain’t I?  ขึ้นอยู่กับบริบทที่ใช้

 

หลักการทั่วไปอื่นๆ นักเรียนสามารถดูได้จากด้านล่างนะคะ

  • ถ้าประโยคหลักเป็น “ประโยคคำสั่ง หรือ ขอร้อง” ในส่วนของประโยค Question Tag ต้องใช้ will you กับ won’t you

NokAcademy_Question Tagความหมาย (8)

Wash dishes for me, will you?
แปลว่า ล้างถ้วยให้ฉันหน่อย ได้ไหม

ประโยคนี้มาจาก Will you wash dishes for me?

 

Let her go to England by herself, will you?
แปลว่า ปล่อยเธอไปประเทศอังกฤษด้วยตัวเอง จะทำได้ไหม

มาจาก Will you let her go to England by herself?

 

 

  • ถ้าประโยคหลักเป็น Present Simple Tense ประโยค Question Tag ต้องใช้ do, don’t/ does, doesn’t

NokAcademy_Question Tagความหมาย (6)

 

We have two brothers in Vietnam, don’t we?
= พวกเรามีพี่ชายสองคนที่เวียดนาม ไม่ใช่เหรอ

You don’t like living in the USA, do you?
= คุณไม่ชอบอาศัยอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ใช่มั้ย

  • ถ้าประโยคหลักเป็น Past Simple Tense ประโยค Question Tag ต้องใช้ did/ didn’t
    NokAcademy_Question Tagความหมาย (7)

 

We had two Australian friends, didn’t we?
= พวกเราเคยมีเพื่อนชาวออสเตรเลียสองคน ใช่มั้ย

She had dinner at the Spanish restaurant, didn’t she?
= เธอไปทานข้าวเย็นที่ร้านอาหารสเปน ใช่มั้ยนะ

 

  • หากว่าประโยคหลักมี Let’s (Let us) ในส่วนของประโยค Question Tag
    จะใช้ shall we

NokAcademy_Question Tagความหมาย (9)

Let’s fly to the Philippines next week , shall we?
แปลว่า พวกเราบินไปประเทศฟิลิปปินส์สัปดาห์หน้ากันเถอะ ป้ะ

จะแปลเหมือนกับ  Shall we fly to the Philippines next week?

 

Let’s watch the Singaporean TV show, shall we?
แปลว่า
 พวกเราดูทีวีโชว์ช่องสิงคโปร์กันเถอะ ดีมั้ย

จะแปลเหมือนกับ  Shall we watch the Singaporean TV show?

 

 

ประโยคบอกเล่าที่ใช้กับ “There”

NokAcademy_Question Tagความหมาย (10)

 

Structure: โครงสร้างด้านล่าง

 There + is, are, was, were จะมีความหมายว่า มี
ในส่วนของประโยค Question Tag จะต้องใช้ is, are, was, were + there?

 

There is a Mona Lisa painting in Paris, isn’t there?
แปล มีรูปโมนาลิซ่าอยู่ที่ปารีส ใช่มั้ย

 

There aren’t many tourists in Thailand during Covide-19, are there?

= ในช่วงโควิด19 มีนักท่องเที่ยวไม่ค่อยพลุกพล่าน ใช่มั้ย

 

แบบฝึกหัดเรื่อง (Question Tag)

 

NokAcademy_Question Tagความหมาย (13)

 

Direction: Choose the best answer for each of the following sentences.

คำสั่ง: จงเลือกคำตอบที่ถูกต้องที่สุดเพียงข้อเดียว

 

1.Daniel goes to school every day,………………?

a. does not she
b. doesn’t she
c. doesn’t she go
d. does she

 

2.Robert Downey has never been to Southeast Asia,…………….he?

a. usedn’t
b. didn’t
c. did
d. never used

 

3.My dad’s motorbike needs cleaning every morning,……………?

a. doesn’t it
b. needsn’t it
c. isn’t it
d. needs it

 

 

 4.I am a dancer by profession,…………….?

aren’t I
b. amn’t I
c. am I
d. are I

 

5.Let’s sing a karaoke,…………..?

a. don’t we
b. don’t you
c. shall we
d. shalln’t we

 

6.Please go see the doctor at 2 P.M. tomorrow,………….?

a. won’t you
b. will you
c. don’t you
d. do you

 

7.We study together at school every day,……….?

a. don’t we
b. do you
c. don’t you
d. don’t you have

 

8. You’d better finish your homework today,………….?

a. hadn’t you
b. don’t you
c. do you
d. better you

 

9. Natasha is the best for James,…………?

a. isn’t it

b. is it

c. hardly it

d. is that Jenny

 

10. Nothing else was completed,……….?

a. wasn’t it

b. was it

c. wasn’t else

d. was else

 

 เฉลยแบบฝึกหัด (Question Tag)

NokAcademy_Question Tagความหมาย (14)

 

 

 

  1. b
  2. c
  3. a
  4. a
  5. c
  6. b
  7. a
  8. a
  9. b
  10. b

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะนักเรียนที่น่ารักทุกคน หวังว่าทุกคนจะได้ความรู้และประโยชน์จากการอ่านบทเรียนนี้นะคะ อย่าลืมทบทวนบทเรียนกับวีดีโอด้านล่างด้วยนะคะ กดตรงปุ่มเพลย์แล้วไปเรียนให้สนุกและได้ความรู้แบบเต็มๆกัน
See you there!

NockAcademy คือโรงเรียนออนไลน์สำหรับเด็ก โดยแอปฯ และเว็บไซต์ นักเรียนสามารถเรียนรู้ผ่านคลิปบทเรียนวิชา คณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษ และภาษาไทย
มากไปกว่านั้น เรายังมีคอร์สเรียนออนไลน์ การสอนพิเศษ การติวนอกสถานที่โดยติวเตอร์ที่แน่นไปด้วยความรู้ อีกด้วย

Add LINE friends for one click to find article. Add LINE friends for one click to find article.
ครูผู้สอน NockAcademy

แค่ 10 นาที ก็เข้าใจได้

สามารถดูคลิปบทเรียนวิชา คณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษ และภาษาไทย ที่มีมากกว่า 2,000+ คลิป และยังสามารถทำแบบทดสอบที่มีมากกว่า 4000+ ข้อ

แนะนำ

แชร์

Daily Conversation P6

บทสนทนาในชีวิตประจำวันที่ควรรู้

  สวัสดีค่ะนักเรียนป. 6 ที่รักทุกคน เมื่อก่อนการคุยกันผ่านออนไลน์ยังไม่ค่อยเป็นที่นิยมเท่าในปัจจุบันที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้เลยในสถานการณ์ยุคโควิด เป็นเรื่องที่น่าเศร้าเวลาที่เราออกไปไหนไม่ได้ บทสนทนาออนไลน์จึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากแต่ไม่ค่อยมีใครพูดถึงสักเท่าไหร่ วันนี้ครูจะพาไปดูบทสนทนาที่อัพเดทแล้วในปัจจุบันรวมทั้งประโยคและวลีที่เราเจอบ่อยในชีวิตประจำวันทั้งชีวิตจริงและบนโลกออนไลน์กันค่ะ ไปลุยกันเลยค่า      การเริ่มบทสนทนากับคนที่เราไม่เคยรู้จักกันมาก่อนเลย     Hi/ Hello/ Is that …? = สวัสดี ที่นั่น ..(เบอร์/ สถานที่)… ใช่ไหม

มารยาทในการอ่านที่นักอ่านทุกคนควรรู้

บทเรียนวันนี้เป็นเรื่องง่าย ๆ ที่มักจะถูกละเลย มองข้ามไป นั่นก็คือเรื่องมารยาทในการอ่านนั่นเองค่ะ น้อง ๆ หลายคนคงสงสัยว่ามารยาทในการอ่านนั้นสำคัญอย่างไร ทำไมเราถึงต้องเรียนรู้เรื่องนี้เช่นเดียวกับมารยาทในการฟังและมารยาทในการพูดด้วย เราไปเรียนรู้เรื่องนี้ไปพร้อม ๆ เลยดีกว่าค่ะ มารยาทในการอ่าน   ความหมายของมารยาทในการอ่าน มารยาท หมายถึง กิริยาวาจาที่ถือว่าสุภาพเรียบร้อยถูกกาลเทศะ ส่วนการอ่าน หมายถึง พฤติกรรมการรับสารอย่างหนึ่ง รับรู้เรื่องราวโดยการใช้ตามองแล้วใช้สมองประมวลผลข้อมูลต่าง ๆ เกิดเป็นการรับรู้และความเข้าใจ มารยาทในการอ่านจึงหมายถึง

ป.5เรื่อง Present Tense โดยมีคำบอกเวลา และเเต่งประโยคให้เข้ากับคำศัพท์เรื่องสถานที่ต่างๆ

เรื่อง Present Tense โดยมีคำบอกเวลา และเเต่งประโยคให้เข้ากับคำศัพท์เรื่องสถานที่ต่างๆ

สวัสดีนักเรียนชั้นมป.5 ที่น่ารักทุกคน วันนี้เราจะไปดูวิธีการบอกข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับ  “เรื่อง Present Tense โดยมีคำบอกเวลา และเเต่งประโยคให้เข้ากับคำศัพท์เรื่องสถานที่ต่างๆ” พร้อมทั้งตัวอย่างสถานการณ์ใกล้ตัวกันค่ะ ไปลุยกันเลยค่า Let’s go! ความหมาย   Present แปลว่า ปัจจุบัน  Simple แปลว่า ธรรมดา ส่วน Tense นั้น แปลว่ากาล ดังนั้น

ภาษาเขมรในภาษาไทย เรียนรู้ความเป็นมาและลักษณะภาษา

ภาษาเขมร เป็นภาษาประจำชาติของประเทศกัมพูชา และยังเป็นภาษาที่คนไทยเชื้อสายเขมรใช้พูดกันอีกด้วย แต่นอกจากนั้นแล้ว น้อง ๆ ทราบไหมคะว่ายังมีคำที่มาจากภาษาเขมรปนอยู่ในชีวิตเรามากมายเลยทีเดียว เรียกได้ว่าถ้าหากภาษาบาลีสันสกฤตเป็นภาษาต่างประเทศที่ถูกหยิบยืมมาปรับใช้ในภาษาไทยมากที่สุดแล้ว ภาษาเขมรก็ถือว่าตามมาติด ๆ เลยทีเดียวค่ะ เหตุใดจึงเป็นเช่นนั้น แล้วคำไหนบ้างที่มาจากภาษาเขมร มีวิธีสังเกตอย่างไร ถ้าน้อง ๆ พร้อมแล้ว ไปเรียนรู้เรื่อง ภาษาเขมรในภาษาไทย พร้อมกันเลยค่ะ   จุดเริ่มต้นของภาษาเขมรในภาษาไทย     เนื่องจากเขตประเทศที่อยู่ติดกัน

การแก้โจทย์ปัญหาโดยใช้ระบบสมการเชิงเส้นสองตัวแปร

การแก้โจทย์ปัญหาโดยใช้ระบบสมการเชิงเส้นสองตัวแปร

การแก้โจทย์ปัญหาโดยใช้ระบบสมการเชิงเส้นสองตัวแปร บทความนี้ได้รวบรวมความรู้เรื่อง การแก้โจทย์ปัญหาโดยใช้ระบบสมการเชิงเส้นสองตัวแปร น้องๆจะต้องวิเคราะห์โจทย์ปัญหา แปลงโจทย์ปัญหาให้เป็นสมการ 2 สมการขึ้นไป และแก้สมการเพื่อหาคำตอบ ซึ่งก่อนที่จะเรียนเรื่องนี้ น้องๆสามารถศึกษาเรื่อง การแก้ระบบสมการเชิงเส้นสองตัวแปร เพิ่มเติมได้ที่  ⇒⇒ การแก้ระบบสมการเชิงเส้นสองตัวแปร ⇐⇐ ตัวอย่างที่ 1 ในเข่งหนึ่งมีจำนวนมะม่วงและจำนวนมังคุดรวมกันอยู่ 68 ผล ถ้าจำนวนมะม่วงน้อยกว่าจำนวนมังคุดอยู่ 18 ผล    เข่งใบนี้มีมะม่วงและมังคุดอย่างละกี่ผล โจทย์กำหนดข้อมูลหรือความสัมพันธ์ใดมาให้บ้าง (โจทย์กำหนดข้อมูลมาให้ 2

แนะนำอสมการเชิงเส้นตัวแปรเดียว

แนะนำอสมการเชิงเส้นตัวแปรเดียว

บทความนี้จะเป็นการ แนะนำอสมการเชิงเส้นตัวแปรเดียว ซึ่งอสมการ เป็นประโยคที่แสดงถึงการไม่เท่ากัน โดยมีวิธีการหาคำตอบคล้ายๆกับสมการ น้องๆสามารถศึกษาบทความเรื่องโจทย์ปัญหาสมการเชิงเส้นตัวแปรเดียว เพื่อศึกษาวิธีการแก้สมการและนำมาประยุกต์ใช้กับการแก้อสมการเพิ่มเติมได้ที่  ⇒⇒โจทย์ปัญหาสมการเชิงเส้นตัวแปรเดียว⇐⇐ แนะนำอสมการเชิงเส้นตัวแปรเดียว        อสมการ (inequality) เป็นประโยคที่แสดงถึงความสัมพันธ์ของจำนวนโดยมีสัญลักษณ์  <, >, ≤, ≥ หรือ ≠  แสดงความสัมพันธ์         อสมการเชิงเส้นตัวแปรเดียว

โลโก้ NockAcademy

ทดลองฟรี!

เข้าใจได้ทันที NockAcademy ไลฟ์สดอันดับ 1 

โลโก้ NockAcademy

ทดลองฟรี!

เข้าใจได้ทันที NockAcademy ไลฟ์สดอันดับ 1