การใช้ Possessive pronoun โดยใช้ Whose/ Which ร่วมด้วย

ป.6 Possessive pronoun โดยใช้ Whose_ Which ร่วมด้วย

สารบัญ

Add LINE friends for one click to find article. Add LINE friends for one click to find article.

สวัสดีค่ะนักเรียนชั้นป.6 ที่น่ารักทุกคนค่ะ วันนี้เราจะไปเรียนรู้เรื่อง การใช้ Possessive pronoun โดยใช้ Whose/ Which ร่วมด้วย Let’s go! ไปลุยกันเลยจ้า

 

Possessive pronoun คืออะไร

 

ป.6 Possessive pronoun โดยใช้ Whose_ Which ร่วมด้วย (2)

 

  • What’s mine is yours, my dear.
    สิ่งที่เป็นของฉันก็คือของคุณ ที่รัก
  • The dog is mine.
    สุนัขเป็นของฉัน
  • The cat is yours.
    แมวเป็นของคุณ
  • The ring is hers.
    แหวนเป็นของหล่อน
  • The bag is theirs.
    กระเป๋าเป็นของพวกเขา

 

จากตัวอย่างนักเรียนจะสังเกตเห็นคำว่า ของฉัน ของหล่อน ของเธอ เยอะมาก เพราะคำว่า possessive แปลว่า “ซึ่งเป็นเจ้าของ” ส่วนคำว่า pronoun นั้นแปลว่า “คำสรรพนาม” ซึ่งก็คือคำที่ใช้แทนคำนามนั่นเองค่า Possessive pronoun นั้นๆ ได้แก่ mine, yours, his, hers, its, ours, theirs (จะไม่มีคำนามมาตามหลังน๊า)

Possessive adjective Possessive pronoun ความหมาย
My Mine ของฉัน
Her Hers ของเธอ
Its Its ของมัน
Our Ours ของพวกเรา
Their Theirs ของพวกเขา, ของพวกมัน
Your Yours ของคุณ หรือ
ของพวกคุณ
His His ของเขา

นักเรียนอาจจะเคยได้เรียนเรื่อง Possessive adjective มาบ้างแล้ว
ตารางด้านล่างนี้แสดงรายละเอียดของทั้ง Possessive adjective หรือ คำคุณศัพท์แสดงความเป็นเจ้าของ

 

ความแตกต่าง

 

ป.6 Possessive pronoun โดยใช้ Whose_ Which ร่วมด้วย (3)

Possessive adjective ซึ่งก็คือ my, your, his, her, its, our, their ทำหน้าที่เป็นคำคุณศัพท์
ใช้ขยายคำนาม เวลาใช้จะต้องมีคำนามตามหลัง

ตัวอย่างประโยค เช่น

 

  • จุดที่มักผิดบ่อยๆ

ถูก: Don’t judge a book by its cover.

อย่าตัดสินหนังสือเพียงแค่หน้าปก

ผิด: Don’t judge a book by it’s cover.
อย่าตัดสินหนังสือเพียงแค่หน้าปก

ดังตัวอย่างต่อไปนี้

This is your bag./ This bag is yours.
นี่ คือกระเป๋าของคุณ/ กระเป๋าใบนี้ เป็นของคุณ

These are his toys./ These toys are his.
นี่คือของเล่นของเขา / ของเล่นเหล่านี้เป็นของเขา

Those are her clothes. / Those clothes are hers.
นั่นคือเสื้อผ้าของเธอ / เสื้อผ้าเหล่านั้นเป็นของเธอ

That is our puppy./ That puppy is ours.
นั่นคือลูกสุนัขของเรา / ลูกสุนัขตัวนั้นเป็นของเรา

This is their book./ This book is theirs.
นี่คือหนังสือของพวกเขา / หนังสือเล่มนี้เป็นของพวกเขา

  • ตัวอย่างประโยคสนทนา

Jane: Is that my dress?
เจน: นั่นชุดฉันเหรอ
Tiffany: No! It’s mine!
ทิฟฟานี่: ไม่ใช่ มันเป็นของฉัน

 Who VS Whom

 

ป.6 Possessive pronoun โดยใช้ Whose_ Which ร่วมด้วย (4)

 who ใช้กับคน ใช้เพื่อทำหน้าที่เป็นประธาน  ( Subject )
ดังตัวอย่างประโยค

 

He is a man who loves me the most, my father.
เขาคือผู้ชายผู้ที่รักฉันที่สุด คุณพ่อ

 

อธิบายเพิ่มเติม

ประโยค Adjective Clause คือ who loves me the most

 

  • whom จะใช้กับคน ใช้เพื่อทำหน้าที่เป็นกรรม ( Object )
    ดังตัวอย่างประโยค

Lisa is a woman whom I used to love the most.
ลิซ่าคือผู้หญิงที่ฉันเคยรักที่สุดคนหนึ่ง

a woman เป็นคน และประโยคนี้มีประธานอยู่แล้ว ดังนั้นประโยคนี้จึงต้องใช้ whom
( เป็นกรรม ) ของประโยคนะคะ

 

  • whose ใช้กับคน ใช้เพื่อแสดงความเป็นเจ้าของ ( Possessive Adjective )

Whose toy is it?
ของเล่นใครเอ่ย

Whose game is it?
เกมของใครเนี่ย

Whose house is it?
บ้านของใครกันนะ

 

 

  • สรุปการใช้ whose

“Whose” แปลว่า ของผู้ซึ่ง ส่วนการใช้นั้น whose จะต้องตามด้วยคำนามเสมอ
โดยจะทำหน้าที่แสดงความเป็นเจ้าของนามนั้นๆ ส่วนกริยาที่ตามหลังจะใช้ตามประธานที่
whose แสดงความเป็นเจ้าของค่ะ ซึ่งจะต้องมีความสอดคล้องกันระหว่างประธานและกริยาเสมอ
นะคะ

ตัวอย่างประโยค เช่น

Whose sport car is this?
รถสปอร์ตของใครกันนี่

Whose motorbike is that?
นั่นรถมอเตอร์ไซค์ของใคร

ตัวอย่างอื่นๆ เช่น

  • My plane is delayed.
    เครื่องบินของฉันล่าช้า
  • Your dinner is ready.
    อาหารเย็นของคุณพร้อมแล้ว
  • Could you bring his tea out to him?
    คุณช่วยนำชาของเขามาให้เขาได้ไหมคะ

  • My phone is dead. Pass me yours .
    โทรศัพท์พังอะ ส่งของคุณมาให้ฉันหน่อยสิ
  • The house on the corner is theirs .
    บ้านหัวมุมเป็นของพวกเขา

 

การใช้ Which

 

ป.6 Possessive pronoun โดยใช้ Whose_ Which ร่วมด้วย (5)

 

which และ that นั้นใช้เหมือนๆกัน โดยทั่วไปแล้วจะใช้กับสิ่งของ เช่น

 

The book which / that is on the table is from the school library.

หนังสือเล่มที่/ที่อยู่บนโต๊ะมาจากห้องสมุดโรงเรียน

  • which ใช้เป็นคำเชื่อม แปลว่า ที่ แต่เมื่ออยู่ในรูปประโยคคำถามจะแปลว่า อันไหน/…ไหน
    ดังตัวอย่าง

Which Korean movies do you like?
คุณชอบหนังเกาหลีเรื่องไหน

Which one is your car?
คันไหนคือรถของคุณ

Which one is your favorite dish?
เมนูไหนคือจานโปรดของคุณ

แบบฝึกหัด

ป.6 Possessive pronoun โดยใช้ Whose_ Which ร่วมด้วย (6)

 

คำสั่ง: จงเลือกคำตอบที่ถูกต้องที่สุด

  1. She is a good friend of _________ .

A. mine

B. me

C. I’m

D. My

 

  1. Is this your umbrella? It’s not _________ .

A. mine

B. me

C. my

D. I’m

 

  1. Tom is just a friend of _________ .

A. our

B. we

C. me

D. ours

  1. My birthday is close to _________ .

A. you

B. yours

C. your

D. you’re

 

  1. My camera is much better than _________ .

A. yours

B. you

C. you’re

D. your

 

  1. Our car is very old, but so is _________ .

A. they’re

B. theirs

C. their

D. they

  1. This dress is cheaper than _________ .

A. your

B. you

C. yours

D. you’re

  1. My camera is much better than _________ .

A. yours

B. you

C. you’re

D. your

  1. My dress isn’t much better than _________ .

A. yours

B. you

C. you’re

D. your

  1. This is________. Those are yours.

A. is

B. am

C. my
D. mine

 

 

เฉลยแบบฝึกหัด

การใช้ Possessive pronoun โดยใช้ Whose/ Which ร่วมด้วย

ป.6 Possessive pronoun โดยใช้ Whose_ Which ร่วมด้วย (7)

1. A

2. A

3. D

4. B

5. A

6. B

7. C

8. A

9. A

10. D

 

เป็นยังไงกันบ้างคะนักเรียน พอจะเข้าใจการใช้ การใช้ Possessive pronoun โดยใช้ Whose/ Which ร่วมด้วย
มากขึ้นไหมเอ่ย อย่าลืมทบทวนบทเรียนดีๆฟรีๆได้บนยูทูปนะคะ

คลิกปุ่มเพลย์แล้วไปเรียนให้สนุกกันจ้า
Have fun!

 

 

NockAcademy คือโรงเรียนออนไลน์สำหรับเด็ก โดยแอปฯ และเว็บไซต์ นักเรียนสามารถเรียนรู้ผ่านคลิปบทเรียนวิชา คณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษ และภาษาไทย
มากไปกว่านั้น เรายังมีคอร์สเรียนออนไลน์ การสอนพิเศษ การติวนอกสถานที่โดยติวเตอร์ที่แน่นไปด้วยความรู้ อีกด้วย

Add LINE friends for one click to find article. Add LINE friends for one click to find article.
ครูผู้สอน NockAcademy

แค่ 10 นาที ก็เข้าใจได้

สามารถดูคลิปบทเรียนวิชา คณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษ และภาษาไทย ที่มีมากกว่า 2,000+ คลิป และยังสามารถทำแบบทดสอบที่มีมากกว่า 4000+ ข้อ

แนะนำ

แชร์

ไตรภูมิพระร่วง เรียนรู้วรรณคดีเก่าแก่จากสมัยสุโขทัย

ไตรภูมิพระร่วง เป็นวรรณคดีเก่าแก่ที่แต่งขึ้นตั้งแต่สมัยสุโขทัย น้อง ๆ สงสัยไหมคะว่าทำไมวรรณคดีที่เก่าแก่ขนาดนี้ถึงยังมีให้เห็น ให้เราได้เรียนกันมาจนถึงปัจจุบัน บทเรียนในวันนี้จะพาน้อง ๆ ทุกคนไปไขข้องใจทั้งประวัติความเป็นมา ลักษณะคำประพันธ์ รวมไปถึงเรื่องย่อในตอน มนุสสภูมิ กันด้วย ถ้าพร้อมแล้วเราไปเรียนรู้เรื่องนี้พร้อมกันเลยค่ะ   ความเป็นมาของเรื่อง   ไตรภูมิพระร่วง เดิมเรียกว่า เตภูมิกถา หรือ ไตรภูมิกถา แต่สมเด็จพระยาดำรงราชานุภาพ ทรงเปลี่ยนชื่อให้เพื่อเป็นเกียรติแก่พญาลิไท กษัตริย์ในราชวงศ์พระร่วงผู้พระราชนิพนธ์เรื่องนี้เมื่อปี

กราฟของความสัมพันธ์

กราฟของความสัมพันธ์ กราฟของความสัมพันธ์ r คือเซตของจุดในระนาบx, y โดยที่แต่ละจุดคือสมาชิกของความสัมพันธ์ r นั่นเอง อธิบายให้เข้าใจง่ายคือ เมื่อเราได้เซตของความสัมพันธ์ r ที่มีสมาชิกในเซตคือคู่อันดับแล้ว เราก็นำคู่อันดับแต่ละคู่มาเขียนกราฟนั่นเอง เช่น r = {(1, 1), (1, 2), (2, 2), (3, 4)} นำมาเขียนกราฟของความสัมพันธ์

3 ขั้นตอนการเขียนโครงงานอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ทำได้

ในเมื่อมีการเขียนรายงานแล้วทำไมถึงยังต้องมีการเขียนโครงงาน? น้อง ๆ เคยสงสัยไหมคะว่า การเขียนโครงงาน นั้นไม่เหมือนกับรายงานทั่วไปอย่างไร มีองค์ประกอบและขั้นตอนการเขียนอย่างไร ถ้าอยากรู้แล้วเราไปเรียนรู้เรื่องนี้พร้อมกันเลยนะคะ   โครงงานคืออะไร   โครงงานเป็นกิจกรรมที่เน้นกระบวนการโดยผู้เรียนจะเป็นผู้คิดค้น วางแผน ลงมือปฏิบัติตามแผนที่วางไว้ อาศัยเครื่องมือและวัสดุอุปกรณ์ในการปฏิบัติ เพื่อให้โครงงานสำเร็จภายใต้คำแนะนำ การกระตุ้นความคิด กระตุ้นการทำงานของครูผู้สอนหรือผู้เชี่ยวชาญ ตั้งแต่คิดสร้างโครงงาน ลงมือปฏิบัติ ไปจนถึงประเมินผล   ความสำคัญของโครงงาน    

การใช้ There is และ There are ในประโยคคำถาม

สวัสดีค่ะนักเรียนชั้น ม.2 ที่รักทุกคน วันนี้เราจะไปเรียนรู้เรื่อง “การใช้ There is There are ในประโยคคำถาม ” กันจ้า ถ้าพร้อมแล้วก็ไปลุยกันเลยเด้อ   There is/There are คืออะไร   There is และ There are แปลว่า

Tense and time

การใช้ Tenses ในภาษาอังกฤษ ที่เกี่ยวข้องกับเวลา

สวัสดีค่ะนักเรียนม.  1 ที่น่ารักทุกคนวันนี้ครูจะพาไปรู้จักกับ การใช้ Tense ต่าง ๆ ในภาษาอังกฤษกัน ก่อนอื่นมารู้จักTenses กันก่อน Tenses อ่านว่า เท้นสฺ ถ้าเป็นคำ Adjective หรือคุณศัพท์จะแปลว่าหนักหนาสาหัส แต่ถ้าเป็นคำนาม (Noun) จะแปลว่า กาลเวลาค่ะ หัวใจของการเรียนเรื่อง Tense คือ กริยา(verb) เมื่อกริยาเปลี่ยนไปเวลาและเงื่อนไขการใช้งานของ

โลโก้ NockAcademy

ทดลองฟรี!

เข้าใจได้ทันที NockAcademy ไลฟ์สดอันดับ 1 

โลโก้ NockAcademy

ทดลองฟรี!

เข้าใจได้ทันที NockAcademy ไลฟ์สดอันดับ 1