การใช้ Possessive pronoun โดยใช้ Whose/ Which ร่วมด้วย

ป.6 Possessive pronoun โดยใช้ Whose_ Which ร่วมด้วย

สารบัญ

สวัสดีค่ะนักเรียนชั้นป.6 ที่น่ารักทุกคนค่ะ วันนี้เราจะไปเรียนรู้เรื่อง การใช้ Possessive pronoun โดยใช้ Whose/ Which ร่วมด้วย Let’s go! ไปลุยกันเลยจ้า

 

Possessive pronoun คืออะไร

 

ป.6 Possessive pronoun โดยใช้ Whose_ Which ร่วมด้วย (2)

 

  • What’s mine is yours, my dear.
    สิ่งที่เป็นของฉันก็คือของคุณ ที่รัก
  • The dog is mine.
    สุนัขเป็นของฉัน
  • The cat is yours.
    แมวเป็นของคุณ
  • The ring is hers.
    แหวนเป็นของหล่อน
  • The bag is theirs.
    กระเป๋าเป็นของพวกเขา

 

จากตัวอย่างนักเรียนจะสังเกตเห็นคำว่า ของฉัน ของหล่อน ของเธอ เยอะมาก เพราะคำว่า possessive แปลว่า “ซึ่งเป็นเจ้าของ” ส่วนคำว่า pronoun นั้นแปลว่า “คำสรรพนาม” ซึ่งก็คือคำที่ใช้แทนคำนามนั่นเองค่า Possessive pronoun นั้นๆ ได้แก่ mine, yours, his, hers, its, ours, theirs (จะไม่มีคำนามมาตามหลังน๊า)

Possessive adjective Possessive pronoun ความหมาย
My Mine ของฉัน
Her Hers ของเธอ
Its Its ของมัน
Our Ours ของพวกเรา
Their Theirs ของพวกเขา, ของพวกมัน
Your Yours ของคุณ หรือ
ของพวกคุณ
His His ของเขา

นักเรียนอาจจะเคยได้เรียนเรื่อง Possessive adjective มาบ้างแล้ว
ตารางด้านล่างนี้แสดงรายละเอียดของทั้ง Possessive adjective หรือ คำคุณศัพท์แสดงความเป็นเจ้าของ

 

ความแตกต่าง

 

ป.6 Possessive pronoun โดยใช้ Whose_ Which ร่วมด้วย (3)

Possessive adjective ซึ่งก็คือ my, your, his, her, its, our, their ทำหน้าที่เป็นคำคุณศัพท์
ใช้ขยายคำนาม เวลาใช้จะต้องมีคำนามตามหลัง

ตัวอย่างประโยค เช่น

 

  • จุดที่มักผิดบ่อยๆ

ถูก: Don’t judge a book by its cover.

อย่าตัดสินหนังสือเพียงแค่หน้าปก

ผิด: Don’t judge a book by it’s cover.
อย่าตัดสินหนังสือเพียงแค่หน้าปก

ดังตัวอย่างต่อไปนี้

This is your bag./ This bag is yours.
นี่ คือกระเป๋าของคุณ/ กระเป๋าใบนี้ เป็นของคุณ

These are his toys./ These toys are his.
นี่คือของเล่นของเขา / ของเล่นเหล่านี้เป็นของเขา

Those are her clothes. / Those clothes are hers.
นั่นคือเสื้อผ้าของเธอ / เสื้อผ้าเหล่านั้นเป็นของเธอ

That is our puppy./ That puppy is ours.
นั่นคือลูกสุนัขของเรา / ลูกสุนัขตัวนั้นเป็นของเรา

This is their book./ This book is theirs.
นี่คือหนังสือของพวกเขา / หนังสือเล่มนี้เป็นของพวกเขา

  • ตัวอย่างประโยคสนทนา

Jane: Is that my dress?
เจน: นั่นชุดฉันเหรอ
Tiffany: No! It’s mine!
ทิฟฟานี่: ไม่ใช่ มันเป็นของฉัน

 Who VS Whom

 

ป.6 Possessive pronoun โดยใช้ Whose_ Which ร่วมด้วย (4)

 who ใช้กับคน ใช้เพื่อทำหน้าที่เป็นประธาน  ( Subject )
ดังตัวอย่างประโยค

 

He is a man who loves me the most, my father.
เขาคือผู้ชายผู้ที่รักฉันที่สุด คุณพ่อ

 

อธิบายเพิ่มเติม

ประโยค Adjective Clause คือ who loves me the most

 

  • whom จะใช้กับคน ใช้เพื่อทำหน้าที่เป็นกรรม ( Object )
    ดังตัวอย่างประโยค

Lisa is a woman whom I used to love the most.
ลิซ่าคือผู้หญิงที่ฉันเคยรักที่สุดคนหนึ่ง

a woman เป็นคน และประโยคนี้มีประธานอยู่แล้ว ดังนั้นประโยคนี้จึงต้องใช้ whom
( เป็นกรรม ) ของประโยคนะคะ

 

  • whose ใช้กับคน ใช้เพื่อแสดงความเป็นเจ้าของ ( Possessive Adjective )

Whose toy is it?
ของเล่นใครเอ่ย

Whose game is it?
เกมของใครเนี่ย

Whose house is it?
บ้านของใครกันนะ

 

 

  • สรุปการใช้ whose

“Whose” แปลว่า ของผู้ซึ่ง ส่วนการใช้นั้น whose จะต้องตามด้วยคำนามเสมอ
โดยจะทำหน้าที่แสดงความเป็นเจ้าของนามนั้นๆ ส่วนกริยาที่ตามหลังจะใช้ตามประธานที่
whose แสดงความเป็นเจ้าของค่ะ ซึ่งจะต้องมีความสอดคล้องกันระหว่างประธานและกริยาเสมอ
นะคะ

ตัวอย่างประโยค เช่น

Whose sport car is this?
รถสปอร์ตของใครกันนี่

Whose motorbike is that?
นั่นรถมอเตอร์ไซค์ของใคร

ตัวอย่างอื่นๆ เช่น

  • My plane is delayed.
    เครื่องบินของฉันล่าช้า
  • Your dinner is ready.
    อาหารเย็นของคุณพร้อมแล้ว
  • Could you bring his tea out to him?
    คุณช่วยนำชาของเขามาให้เขาได้ไหมคะ

  • My phone is dead. Pass me yours .
    โทรศัพท์พังอะ ส่งของคุณมาให้ฉันหน่อยสิ
  • The house on the corner is theirs .
    บ้านหัวมุมเป็นของพวกเขา

 

การใช้ Which

 

ป.6 Possessive pronoun โดยใช้ Whose_ Which ร่วมด้วย (5)

 

which และ that นั้นใช้เหมือนๆกัน โดยทั่วไปแล้วจะใช้กับสิ่งของ เช่น

 

The book which / that is on the table is from the school library.

หนังสือเล่มที่/ที่อยู่บนโต๊ะมาจากห้องสมุดโรงเรียน

  • which ใช้เป็นคำเชื่อม แปลว่า ที่ แต่เมื่ออยู่ในรูปประโยคคำถามจะแปลว่า อันไหน/…ไหน
    ดังตัวอย่าง

Which Korean movies do you like?
คุณชอบหนังเกาหลีเรื่องไหน

Which one is your car?
คันไหนคือรถของคุณ

Which one is your favorite dish?
เมนูไหนคือจานโปรดของคุณ

แบบฝึกหัด

ป.6 Possessive pronoun โดยใช้ Whose_ Which ร่วมด้วย (6)

 

คำสั่ง: จงเลือกคำตอบที่ถูกต้องที่สุด

  1. She is a good friend of _________ .

A. mine

B. me

C. I’m

D. My

 

  1. Is this your umbrella? It’s not _________ .

A. mine

B. me

C. my

D. I’m

 

  1. Tom is just a friend of _________ .

A. our

B. we

C. me

D. ours

  1. My birthday is close to _________ .

A. you

B. yours

C. your

D. you’re

 

  1. My camera is much better than _________ .

A. yours

B. you

C. you’re

D. your

 

  1. Our car is very old, but so is _________ .

A. they’re

B. theirs

C. their

D. they

  1. This dress is cheaper than _________ .

A. your

B. you

C. yours

D. you’re

  1. My camera is much better than _________ .

A. yours

B. you

C. you’re

D. your

  1. My dress isn’t much better than _________ .

A. yours

B. you

C. you’re

D. your

  1. This is________. Those are yours.

A. is

B. am

C. my
D. mine

 

 

เฉลยแบบฝึกหัด

การใช้ Possessive pronoun โดยใช้ Whose/ Which ร่วมด้วย

ป.6 Possessive pronoun โดยใช้ Whose_ Which ร่วมด้วย (7)

1. A

2. A

3. D

4. B

5. A

6. B

7. C

8. A

9. A

10. D

 

เป็นยังไงกันบ้างคะนักเรียน พอจะเข้าใจการใช้ การใช้ Possessive pronoun โดยใช้ Whose/ Which ร่วมด้วย
มากขึ้นไหมเอ่ย อย่าลืมทบทวนบทเรียนดีๆฟรีๆได้บนยูทูปนะคะ

คลิกปุ่มเพลย์แล้วไปเรียนให้สนุกกันจ้า
Have fun!

 

 

NockAcademy คือโรงเรียนออนไลน์สำหรับเด็ก โดยแอปฯ และเว็บไซต์ นักเรียนสามารถเรียนรู้ผ่านวิดีโอบทเรียนวิชา คณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษ และภาษาไทย มากไปกว่านั้น เรายังมีคอร์สเรียนออนไลน์ การสอนพิเศษ การติวนอกสถานที่โดยติวเตอร์ที่แน่นไปด้วยความรู้ อีกด้วย
เรียนพิเศษออนไลน์ ดูได้ทั้ง 4 รายวิชา - NockAcademy

แค่ 10 นาที ก็เข้าใจได้

สามารถดูวิดีโอบทเรียนวิชา คณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษ และภาษาไทย ที่มีมากกว่า 2,000+ วิดีโอ และยังสามารถทำแบบทดสอบที่มีมากกว่า 4000+ ข้อ

แนะนำ

แชร์

มารยาทในการพูด

มารยาทในการพูดที่ดีมีอะไรบ้างที่เราควรรู้

บทนำ   สวัสดีน้อง ๆ ทุกคน กลับเข้ามาสู่เนื้อหาสาระดี ๆ อีกครั้ง โดยวันนี้จะเป็นเนื้อหาที่เกี่ยวกับมารยาทในการพูด และจะต่อจากเนื้อหาเมื่อครั้งที่แล้วอย่างเรื่องมารยาทในการฟัง ซึ่งถือเป็นบทเรียนที่มีประโยชน์มาก ๆ เมื่อเราต้องไปพูดต่อหน้าที่สาธารณะ หรือพูดคุยสนทนากับเพื่อน ๆ คุณครู พ่อแม่ของเรา เพื่อให้การสื่อสารมีประสิทธิภาพ เราก็ควรเรียนรู้มารยาทที่ดีในการพูดไปด้วย ถ้าน้อง ๆ ทุกคนพร้อมแล้วมาดูกันว่าวันนี้จะมีเนื้อหาอะไรมาฝากกันบ้าง     การพูด

กราฟของความสัมพันธ์เชิงเส้น ปก

กราฟของความสัมพันธ์เชิงเส้น

บทความนี้จะเป็นการสอนวิธีการเขียน กราฟของความสัมพันธ์เชิงเส้น ซึ่งทำได้โดยการหาความสัมพันธ์ของจำนวนสองจำนวน เขียนให้อยู่ในรูปคู่อันดับ และเขียนกราฟแสดงความสัมพันธ์ข้างต้น ซึ่งน้องๆสามารถศึกษาการเขียนกราฟของความสัมพันธ์เชิงเส้นเพิ่มเติมได้ที่  ⇒⇒ กราฟของความสัมพันธ์เชิงเส้น ⇐⇐ คู่อันดับ กราฟของความสัมพันธ์เชิงเส้น เขียนแสดงความเกี่ยวข้องของปริมาณสองปริมาณที่กำหนดให้ โดยความสัมพันธ์ระหว่างปริมาณสองปริมาณที่พบในชีวิตประจำวัน เช่น ปริมาณของน้ำประปาที่ใช้กับค่าน้ำ ปริมาณเวลาในการใช้โทรศัพท์กับค่าโทรศัพท์ ระยะทางที่โดยสารรถประจำทางปรับอากาศกับค่าโดยสาร ปริมาณของกระแสไฟฟ้ากับค่าไฟฟ้า เป็นต้น เราสามารถเขียนแสดงความสัมพันธ์เหล่านี้ในรูปตาราง แผนภาพ คู่อันดับ รวมทั้งแสดงในรูปของกราฟได้ ซึ่งในหัวข้อนี้ เราจะทำความรู้จักกับคู่อันดับกันก่อนนะคะ

มาสำรวจรอบๆโรงเรียนกันดีกว่า: การใช้ There is/There are แบบเข้าใจง่ายๆ

เชื่อว่าช่วงนี้น้องๆ น่าจะเปิดเทอมกันมาได้สักพักนึงแล้ว แล้วน้องๆ เคยมีเวลาไปสำรวจรอบๆ โรงเรียนของเรากันรึยังเอ่ย? วันนี้พี่จะมาบอกประโยคง่ายๆ ที่ใช้พูดเวลาเจอสิ่งที่น่าสนใจรอบๆโรงเรียนของเรากัน

ฟังเพื่อจับใจความ

วิเคราะห์ สังเคราะห์ แยกแยะ 3 วิธีที่จะช่วยให้เราฟังเพื่อจับใจความได้อย่างดี

บทนำ สวัสดีน้อง ๆ ทุกคน สำหรับเนื้อหาในบทเรียนภาษาไทยวันนี้ต้องขอบอกเลยว่าสนุก และไม่หนักจนเกินไป เพราะเป็นเรื่องของทักษะการฟังเพื่อจับใจความที่เราสามารถฝึกฝน เรียนรู้ แล้วนำไปใช้ในการเรียน หรือการใช้ชีวิตประจำวันของเราได้ โดยวันนี้เราจะมาทำความเข้าใจกันว่าการฟังเพื่อจับใจความมันคืออะไร แตกต่างไปจากการฟังแบบทั่วไปอย่างไร แล้วลักษณะของการฟังเพื่อจับใจความมีอะไรบ้าง ถ้าทุกคนพร้อมแล้วอย่ารอช้าเรามาเริ่มต้นเข้าสู่เนื้อหาในวันนี้กันเลยดีกว่า     กระบวนการในการฟังของมนุษย์ การฟังเป็นกระบวนการรับสารของมนุษย์อีกอย่างหนึ่งที่ใช้ในการสื่อสาร มนุษย์ใช้กระบวนการรับรู้เสียงต่าง ๆ ผ่านหู และใช้สมองในการแปลความหมาย ซึ่งโดยทั่วไปแล้วมนุษย์มีกระบวนการเรียนรู้อยู่หลัก ๆ  5 

โจทย์ปัญหาสมการเชิงเส้นตัวแปรเดียว

โจทย์ปัญหาสมการเชิงเส้นตัวแปรเดียว

ขั้นตอนของการแก้โจทย์ปัญหา บทความนี้จะทำให้น้องๆ มีความรู้ความเข้าใจในเรื่อง โจทย์ปัญหาสมการเชิงเส้นตัวแปรเดียว ซึ่งได้รวบรวมตัวอย่างไว้อย่างหลากหลาย แต่ก่อนที่น้องๆจะเรียนเรื่องนี้อย่าลืมทบทวน การแก้สมการเชิงเส้นตัวแปรเดียว กันก่อนนะคะ ถ้าน้องๆพร้อมแล้วเรามาศึกษาขั้นตอนของการแก้โจทย์ปัญหาเกี่ยวกับสมการ ดังนี้               ขั้นที่ 1 วิเคราะห์โจทย์ว่ากำหนดอะไรให้บ้าง และให้หาอะไร               ขั้นที่ 2 กำหนดตัวแปรแทนสิ่งที่โจทย์ให้หาหรือแทนสิ่งที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่โจทย์ให้หา               ขั้นที่ 3 เขียนสมการตามเงื่อนไขของโจทย์               ขั้นที่

NokAcademy_ม3 การใช้ Yes_No Questions  และ Wh-Questions

การใช้ Yes/No Questions  และ Wh-Questions

  สวัสดีค่ะนักเรียนชั้นม.3 ทุกคน วันนี้ครูจะพาไปตะลุยตัวอย่างและวิธีการแต่งประโยคคำถาม 2กลุ่ม ได้แก่ “การใช้  Yes/No Questions  และ Wh-Questions” หากพร้อมแล้วก็ไปลุยกันเลยจร้า   Yes/No Questions คืออะไร?   Yes/ No Questions ก็คือ กลุ่มคำถามที่ต้องการคำตอบแน่ชัดว่า Yes ใช่  หรือ